Melbourne ครั้งหนึ่งในชีวิต

ครั้งแรกสู่การเดินทางไปต่างประเทศ สู่การเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต ที่มีค่ามากช่วงหนึ่งของชีวิตนี้  นับว่าโชคดีที่ครั้งหนึ่งในชีวิตมีโอกาสได้ใช้ชื่อว่าเป็น "นักเรียนนอก" กับชาวบ้านเขา ทั้งๆที่เรื่องนี้ไม่เคยอยู่ในความคิดหรือความตั้งใจไม่ว่าจะสมัยเด็ก หรือสมัยไหน ต้องขอขอบคุณ ไม่รู้ว่า เหตุบังเอิญหรือสวรรค์นำพา ทำให้ช่วงหนึ่งของชีวิตนี้ได้มีโอกาส เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีค่าที่มิอาจหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า (จำมาจากที่ไหนซักที่แหละ)  กับการไป Melbourne ครั้งนี้
 
 
มโนภาพ การใช้ชีวิตในต่างแดน แตกต่างกับของจริงที่ได้รับอย่างสิ้นเชิง  การเตรียมใจพร้อมว่าจะต้องรับมือกับความเหงา โดดเดี่ยว ในดินแดนห่างไกลโพ้นจากบ้าน และ ครอบครัว
ถูกกลบลงด้วย ความรัก ความอบอุ่น ที่ได้รับจากมิตรภาพ ของเพื่อน พี่ น้อง และครอบครัวแสนสุขเล็กๆที่เมือง Melbourne แห่งนี้
 
 
สิ่งที่ได้เรียนรู้มากกว่าการ เรียนภาษาอังกฤษ กับการไปต่างประเทศ  คือ การได้มีโอกาสมองเห็นการใช้ชีวิต ของผู้คนที่มาจากหลากหลายพื้นถาน และจุดประสงค์ ต่างๆกัน ผู้คนมากมาย ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อมาใช้ชีวิตในดินแดนมหัศจรรย์ที่แสนจะไกลบ้านเช่นนี้  ต่างดิ้นรนที่จะ "ใช้ชีวิต" ในแบบของตน
 
 
ที่ออกจะถูกใจเป็นพิเศษ ก็คงเป็น Life Style ของการใช้ชีวิตของคนท้องถิ่น Aussie  ที่ดูเรียบง่าย เป็นระเบียบ และสงบ  การคมนาคมที่ใช้ รถไฟเป็นทางเลือกหลัก มากกว่าการใช้รถยนต์ ที่ต้องติดจอแจและบีบแตรใส่กันบนถนนแบบบ้านเรา  ที่ไม่น่าเชื่อคือ ไม่มีรถมอเตอร์ไซด์ ขนาดเล็กที่มักขับขี่ให้กวนประสาท บนท้องถนนประเทศไทย ให้เห็นแม้แต่คันเดียว
 
 
การออกแบบผังเมืองได้อย่างลงตัว และ สภาพเมืองที่ไม่มี ร้านค้าริมถนน ที่นึกจะตั้งตรงไหนก็ตั้ง สุนัชที่ไม่มีเดินเพ่นพล่านโดยไม่มีเจ้าของให้เห็น แสดงถึงความมีระเบียบ และวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่ในความเคารพกฏระเบียบซึ่งกันและกันอย่างเห็นได้ชัดของ ชนชาว Melbourne 
 
โดยเฉพาะตามถิ่นชานเมืองที่ ดูเหมือนจะต่างคนต่างเข้าบ้านและปิดไฟ ร้านรวงถูกปิดตั้งแต่ยังพลบค่ำ ทำให้บรรยากาศ เงียบสงบ ยามค่ำคืน คงหาดูได้ยาก ในประเทศไทยของเรานี้
 
 
 
 
Comments